Menu Đóng

7 thiết bị an toàn nhà xưởng mà doanh nghiệp nên có

Thiết bị an toàn nhà xưởng cần có

Mọi chủ doanh nghiệp đều hiểu rõ mức độ an toàn cho người lao động trong nhà xưởng. Bởi chỉ cần một sai lầm nhỏ có thể dẫn đến nguy hiểm không chỉ riêng bản thân mà toàn bộ người làm việc trong nhà xưởng. Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển khoa học nhiều thiết bị đã ra đời nhằm đem lại sự an toàn cho nhà xưởng. Vậy những thiết bị này là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Tại sao phải thực hiện an toàn trong nhà xưởng

An toàn nhà xưởng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. An toàn nhà xưởng bảo vệ hàng hóa của doanh nghiệp mà còn bảo đảm an toàn cho nhân viên vận hành. 

An toàn nhà xưởng đóng góp một vai trò lớn trong sự thành công của mỗi doanh nghiệp, cụ thể như sau:

Đối với nhân viên

 • Giúp bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động trong quá trình làm việc. 
 • Giúp nhân viên chuyên tâm làm việc, nâng cao năng suất
 • Đảm bảo lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Đối với nhà xưởng

 • Giúp nhà xưởng giảm và hạn chế những thiệt hại về hàng hóa, thiết bị máy móc do tai nạn gây ra. 
 • Gây dựng nên sự uy tín đối với nhân viên, thu hút được nguồn nhân lực tham gia ứng tuyển khi doanh nghiệp tuyển dụng.
 • Giảm thiểu tai nạn lao động ở mức thấp nhất

7 thiết bị an toàn nhà xưởng nên có

1. Bình chữa cháy

Bình chữa cháy là một thiết bị bắt buộc cần phải có trong tất cả các công trình, kiến trúc, cơ sở, văn phòng,…. Thiết bị này chỉ là một trong những tiêu chí đảm bảo an toàn về điều kiện về PCCC mà pháp luật quy định. 

Vì vậy, tối thiểu mỗi nhà kho xưởng cần trang bị ít nhất 1-2 bình chữa cháy để có biện pháp xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. 

2. Đồ bảo hộ

Đồ bảo hộ là những bộ đồ mà nhân viên sẽ mang khi tham gia vào quá trình sản xuất hoặc vận hành nhà xưởng. Trang phục bảo hộ không yêu cầu về mặt hình thức mà yêu cầu về độ bền, khả năng bảo vệ.

Đồ bảo hộ bao gồm những thiết bị như sau:

 • Nón bảo hộ
 • Quần áo bảo hộ
 • Mặt nạ bảo hộ
 • Giày
 • Găng tay

Tùy từng ngành nghề khác nhau, mà yêu cầu về đồ bảo hộ cho từng nhân viên sẽ khác nhau. Những trang thiết bị này giúp nhân viên nhà xưởng tránh được những mối nguy hại như sau:

 • Hàng hóa nặng rơi vào chân
 • Bề mặt trơn trượt dễ ngã
 • Nhà xưởng có nhiều bề mặt sắc nhọn
 • Nắng nóng của mùa hè.
 • Hệ thống điện bị hở

3. Chuông báo động

Chuông báo động là thiết bị được ứng dụng nhiều trong nhà kho xưởng hiện nay. Khi có sự cố xảy ra, chuông sẽ kêu lên để cảnh bảo nhân viên trong nhà xưởng chạy đến vị trí an toàn. 

Những sự cố nguy hiểm dễ xảy ra trong nhà kho xưởng như

 • Sự cố cháy nổ
 • Sự cố chập điện
 • Hệ thống thông gió bị hỏng

Chuông báo động được thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt trên trần nhà xưởng nên sẽ không hề tốn diện tích. Với diện tích nhà xưởng khoảng 500m2 bạn chỉ cần lắp đặt một thiết bị chuông cảnh báo là đủ.

4. Quạt thông gió

Quạt thông gió tạo ra luồng không khí lưu chuyển liên tục vào bên trong nhà xưởng giúp không khí bên trong không bị ngột ngạt. 

Do đó thiết bị này có hầu hết ở tất cả các nhà xưởng do không chỉ giúp điều hòa không khí mà còn có những tác dụng khác như ngăn bụi, hút bụi, thanh lọc không khí,…

Đặc biệt khi tình huống cháy nổ xảy ra, quạt thông gió sẽ hút một phần khói bụi ra bên ngoài giúp dài thêm khả năng an toàn cho nhân viên còn kẹt lại.

5. Sàn nâng Dock Leveler

Sàn nâng Dock Leveler là thiết bị nâng hạ an toàn hàng đầu hiện nay. Mỗi nhà xưởng thì đều cần xuất nhập hàng vào container, quy trình đầu vào cuối của mỗi kho hàng.

Đây là thiết bị đóng vai trò cân bằng chiều cao giữa mặt sàn kho với mặt sàn xe nâng giúp việc nhận, giao hàng thuận tiện, nhanh chóng.

Đặc điểm của thiết bị là thiết kế lắp đặt âm nền nhà kho xưởng, thời gian lắp đặt từ 7 ngày đến 10 ngày.

Xe nâng bốc hàng vào container
Xe nâng bốc hàng vào container

→ Xem thêm: Sàn nâng Dock Leveler là gì?

6. Bàn nâng thủy lực

Bàn nâng thủy lực có tác dụng nâng người hoặc hàng hóa lên độ cao nhất định. Ví dụ nâng hàng hóa lên những kệ để hàng ở trên cao. Nếu như không có thiết bị này thì việc đưa hàng hóa lên cao sẽ rất khó khăn và nhiều rủi ro.

Ngoài ra, chuyển động nâng hàng lên cao rất êm ái, không rung lắc, theo một phương thẳng đứng. Thiết bị này có kết cấu hình chữ X nên rất chắc chắn, có thể chịu tải lên đến 5000kg, ứng dụng được trong nhiều ngành hàng. 

Xe nâng tay
Xe nâng tay

7. Cầu dẫn xe nâng

Cầu dẫn xe nâng hay cầu lên container là thiết bị đóng vai trò kết nối giúp xe nâng di chuyển vào thùng xe container dễ dàng hơn. Thiết bị này có khả năng di động nên sử dụng được cả trong nhà hoặc ngoài trời tùy nhu cầu.

Cầu dẫn xe nâng có chiều dài lên đến 12 mét với kết cấu 3 phần, được làm hoàn toàn bằng thép không gỉ. Nhờ đặc điểm này mà nó đang được ứng dụng rất nhiều tại những khu công nghiệp lớn trong cả nước như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bình Dương,…

Cau-len-containe-10t-Hung-yen

→ Xem thêm: Thiết bị cầu dẫn lên container

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng thiết bị, máy móc

1. Chỉ sử dụng máy móc thuộc quyền phụ trách của mình

Mỗi thiết bị máy móc chỉ nên có một người vận hành duy nhất từ đầu đến cuối. Khi cần người vận hành thay, người vận hành tạm thời cũng cần có hiểu biết và chuyên môn tương đương Đấy là điều kiện để đảm an toàn không có sự cố gì xảy ra khi vận hành máy móc

2. Đứng ở vị trí an toàn

Luôn đứng đúng vị trí, giữ đúng khoảng cách so với thiết bị, máy móc giúp hạn chế nguy cơ rủi ro có thể gặp phải trong quá trình vận hành máy móc như: bị hàng hóa rơi vào người,….

3. Không để máy móc hoạt động không có người điều khiển

Khi máy móc hoạt động mà không có ai điều khiển, kiểm soát thì nó sẽ không chỉ gây nguy hiểm cho nhân viên xung quanh mà còn ảnh hưởng tiến độ chất lượng sản phẩm gia công. Chỉ cần một sự cố nhỏ sẽ gây ra tai nạn cho người xung quanh và toàn hệ thống.

4. Tắt máy móc khi mất điện

Khi mất điện bất ngờ nhiều nhân viên thường quên việc ngắt nguồn điện, tắt máy móc. Dẫn tới khi có điện lại, máy hoạt động mà không có người điều khiển.

Vì vậy, hãy nhớ luôn tắt nguồn, ngắt công tắc khi mất điện. Điều này giúp phòng chống cháy nổ do chập điện. Tránh lãng phí khi có điện vào giờ nghỉ mà không biết để dừng hoặc ngắt kịp thời.

5. Mặc trang phục bảo hộ

Sử dụng trang phục bảo hộ sẽ bảo vệ nhân viên khỏi những nguy hiểm do thường xuyên tiếp xúc với những vật sắc nhọn. Tránh được các sự cố không mong muốn trong quá trình sản xuất hoặc các yếu tố nguy hại khác 

6. Bảo dưỡng thiết bị thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng, mọi thiết bị cần được bảo trì để đảm bảo nó luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất có thể. Vậy nên, bạn nên bảo dưỡng thiết bị trong nhà xưởng theo đúng định kỳ của thiết bị.

Đặc biệt luôn kiểm tra xem thiết bị có gì bất thường không. Việc bảo dưỡng kiểm tra kỹ càng sẽ giúp bạn hạn chế những nguy cơ xảy ra trong trường hợp vận hành có bất thường.

Kết luận

Ngoài những trang thiết bị như nêu trên thì việc vận hành kho xưởng cần phải rất nhiều các thiết bị khác nhau để quá trình vận hành được diễn ra dễ dàng và thuận tiện nhất. Hy vọng bài viết đem lại cho bạn đọc những thông tin cần thiết và bổ ích nhất.

Nếu mọi người có nhu cầu tìm hiểu và mua các thiết bị này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Là đơn vị chuyên sản xuất thiết bị kho xưởng uy tín hàng đầu hiện nay – LEVELER hứa hẹn mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm an toàn và chất lượng nhất.

 

Bài viết có thể bạn quan tâm:

 

Posted in Sản phẩm, Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.525.883
Chat hỗ trợ
Chat ngay
DMCA.com Protection Status