Menu Đóng

Các lỗi thường sảy ra ở xylanh thủy lực, nguyên nhân và cách khắc phục

Được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành ghề, công việc, trong nhiều sản phẩm khác nhau hiện nay, xylanh thủy lực là một trong những bộ phận không thể thiếu trong việc tự động hóa các sản phẩm cơ khí cứng nhắc và nó trở lên rất quen thuộc với mọi người, bởi vì quý vị có thể bắt gặp chúng trong nhiều loại hình máy móc, thiết bị cơ khí hiện nay.

Nhưng có một điều là, dù cho nó đã được tính toán và sản xuất rất cẩn thận để có thể làm việc tốt nhất trong những điều kiện công việc khắc nghiệt, nhưng xilanh thủy lực của quý vị rất hay bị hỏng, và nó thường xuyên phải thay thế, sửa chữa, Bạn cần phải quân tâm chăm sóc bảo dưỡng nó thường xuyên. Và Bạn cần biết được một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự có của các loại xy lanh thủy lực mà quý vị đang dùng. Từ đây quý vị có thể phòng tránh được những vấn đề đó, hạn chế được lỗi phát sinh dẫn đến hư hỏng nặng toàn bộ hệ thống.

Là cánh tay làm việc đắc lực trong hệ thống thủy lực. Xy lanh là thiết bị vận hành có chức năng chuyển đổi năng lượng điện năng sang thành động năng, qua một loạt các chuyển động có chủ đích từ dòng chảy của các chất lỏng, tạo thành lực nén, lực đẩy, lực kéo… Trong quá trình vận hành của nó, thường xuyên có những chuyển động vận hành, những vấn đề dễ gây ra hỏng hóc cho xilanh. Việc xi lanh bị hỏng, bị biến dạng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống, máy móc, dây chuyền không chỉ giảm năng suất mà còn làm hư hại các thiết bị khác thậm chí là hoạt động toàn bộ dây chuyền sản xuất cũng có thể bị ảnh hưởng.

Xi lanh thủy lực bị cong hỏng

7 nguyên nhân phổ biến dẫn tới hỏng xy lanh

Tác động bởi ngoại lực

Nguyên nhân đầu tiên thường được nhắc đến đó là các yếu tố ngoại lực tác động,  những tác động từ môi trường làm việc xung quanh tác động vào xi lanh, những tác động có thể đến từ chủ quan hoặc từ khách quan. Những lỗi này có thể xảy đến ngay từ quá trình thiết kế, lắp đặt bị va chạm, lắp xilanh sai chiều hoặc sai vị trí, dẫn tới hỏng hóc. Những điều này sẽ rất dễ dẫn tới cong hoặc gãy thanh trục piston, nặng hơn có thể là phá hủy toàn bộ xilanh.

Dầu nhớt, chất lỏng bị bẩn

Sự ô nhiễm của chất lỏng trong hệ thống thủy lực là nguyên nhân chính gây ra sự cố xi lanh thủy lực. Các hạt sạn, vật thể dị vật lạ có trong chất lỏng thủy lực từ môi trường bên ngoài có thể làm xước lỗ xi ​​lanh và nó làm cho các bộ phận trong xilanh bị xước sát đẩy nhanh quá trình bào mòn. Chất lỏng bị nhiễm bẩn sẽ gây ra quá trình oxy hóa và ăn mòn các bộ phận kim loại, dẫn đến rỗ bề mặt của lõi. Các gioăng casu vòng đệm và phụ kiện cũng có thể bị xuống cấp dẫn đến rò rỉ dầu nhớt, làm hở xilanh giảm áp suất làm việc.

Có dị vật xâm nhập vào cần xi lanh thủy lực, một dị vật nhỏ cũng có thể dẫn tới hỏng xylanh nếu bạn không để ý tới. Xilanh hoạt động trên nguyên lý làm bảo độ kín, và trơn chu của phần lõi, vì vậy dầu thủy lực sử dụng cho toàn bộ quá trình vận hành cần được đảm bảo là dầu sạch, không có dị vật lẫn vào, không nên sử dụng những loại dầu có chất lượng kém, nhiều tạp chất, dầu không phù hợp với tiêu chuẩn xy lanh tiêu chuẩn công việc.

dầu thủy lực
Có 4 ly dầu thủy lực với 4 mức độ khác nhau, nó minh họa cho cách phân biệt dầu thủy lực mới và loại dầu bị nhiễm bẩn.

Quá tải trong quá trình làm việc

Xi lanh thủy lực được thiết kế để cung cấp lực tuyến tính và chuyển động để chuyển tải một lực đẩy hoặc kéo. Tải trọng là khi một lực bên ngoài được tác dụng vuông góc với hướng đẩy hoặc kéo. Việc quá tải có thể dẫn đến trục piton bị lệch và mài mòn không đều, do trục piston thanh đẩy bị lệch mài mòn vào một bên của vòng đệm và lực mài là lớn hơn bình thường. Việc quá tải có thể gây ra những tình huống nguy hiểm như mài mòn, cong vênh hoặc là phá hủy xilanh.

Quá tải trong quá trình vận hành. Đây là một vấn đề lớn sau khi lắp đặt, trong quá trình vận hành máy móc thủy lực, người dùng luôn phải kiểm tra hệ thống, phát hiện sự quá tải về tải trọng làm việc, quá tải áp suất làm việc. Đây là nguyên nhân chính khiến xi lanh bị biến dạng của xy lanh. Bạn cần chú ý tới mức tải trọng tối đa được sử dụng mà nhà sản xuất đã nêu rõ cho mỗi loại mãy móc, mỗi loại xilanh đang vận hành.

Đứt gãy mất kết nối xilanh với chi tiết máy móc

Mỗi xi lanh đều được gắn vào khung cơ khí, chi tiết máy móc bằng nhiều cách khác nhau. Khi một xi lanh bị quá tải hoặc bị lệch, lực ép quá mức sẽ tác động lên các vị trí kết nối này, dẫn đến hao mòn nhanh hơn hoặc thậm chí hỏng hóc. Ống lót đầu nối, ốc vít và vòng bi mắt thanh có thể bị mòn nhanh chóng, sứt mẻ hoặc gãy vỡ dẫn tới mất kết nối giữa xilanh với chi tiết máy móc.

Goăng phớt bị hỏng

Các goăng phớt đóng một vai trò quan trọng trong xi lanh thủy lực, nó giúp ngăn chất lỏng thủy lực bị chảy ra ngoài, đảm bảo áp suất và ngăn ngừa rò rỉ chất lỏng giữa các bộ phận. Các phớt có thể bị hỏng do nhiệt độ quá cao, lắp đặt không đúng cách, áp suất tăng vọt và nhiễm bẩn – tất cả những điều này làm giảm khả năng duy trì áp suất vận hành của xi lanh. Khi các phớt bị hỏng, hiệu suất của xi lanh ngày càng giảm rõ ràng. Chúng cần được thay thế để đảm bảo được hiệu suất làm việc.

goăng ca su bị hỏng

Nhiệt độ môi trường

Nhiệu độ môi trường cũng là một nguyên nhân lớn thường xuyên dẫn tới hỏng hóc cho Xi lanh. Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh nó làm thay đổi độ nhớt của chất lỏng gây ra rò rỉ. Nhiệt độ cao cũng làm cho những goăng casu bị biến dạng. Với những loại mãy móc thủy lực có lêu rõ nhiệt độ môi trường làm việc thì  quý vị nên chú ý. Nhiệt độ tại một số môi trường làm việc đặc biệt cũng cần có loại xy lanh làm việc phù hợp với nó, nếu không việc xylanh có thể bị biến dạng do phải làm việc trong môi trường có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, là điều dễ sảy ra.

Áp suất vượt quá định mức

Xi lanh thủy lực được thiết kế để chịu được một lực áp suất vận hành cụ thể. Khi chịu áp lực quá mức, các thùng xi lanh có thể phồng lên, các vòng hãm có thể bị bong vỡ ra và quá trình vận hành máy móc thiết bị thủy lực có thể trở nên đặc biệt nguy hiểm. Chúng tôi đặc biệt khuyến nghị mọi người nên chú ý tới áp suất vận hành, hãy luôn đảm bảo nó luôn nằm trong đúng thông số kỹ thuật được thiết kế từ nhà sản xuất khuyến cáo.

 

Một số cách khắc phục và đề phòng

Xi lanh bị cong vênh, trày xước, nứt vỡ thì rất ít cách có thể sửa chữa, mà ta chỉ có thể phòng tránh các trường hợp có thể xảy ra, đảm bảo an toàn trong quá vận hành. Hãy kiểm tra và loại bỏ ngay những yếu tố có thể tác động ngoại lực khiên cho nó bị hỏng hóc, bị cong vênh, nứt vỡ.

xinh lanh bị vỡ

Xem xét chính xác hướng dẫn sử dụng, cách lắp đặt cách vận hành máy móc, xi lanh, đảm bảo làm đúng theo quy định chánh việc lắp sai, dẫn tới gây hỏng cho xi lanh và hệ thống máy móc của bạn.

Hãy vệ sinh để loại bỏ những dị vật xâm lấn vào hệ thống của bạn, đưa ra trước những biện pháp phòng tránh những yếu tố găn ngừa vấn đề có thể xảy ra trước khi vận hành máy móc.  Lắp đặt hệ thống lọc dầu thủy lực bị để loại bỏ cặn. Vệ sinh định kỳ lưới lọc và tahy dầu định kỳ theo tần suất hoạt động của máy móc. Đảm bảo dầu của bạn luồn được đầy đủ, chánh để dầu bị cạn hoặc bị cháy trong quá trình hoạt động.

Tuyệt đối không được làm việc quá tải quy định, với những máy móc có thông số kỹ thuật chuẩn thì bạn cần đảm bảo tải trọng dưới mức tối đa. Ví dụ; ĐỐi với những hệ thống bàn nâng thủy lực, Hydraulic dock leveler luôn có mức tải trọng. Dock lever 6 tấn thì bạn không được đẩy bàn nâng của bạn 6 tấn hàng hóa trên mặt bàn, đây là một mức tải trọng động. Hay bàn nâng thủy lực 2000kg thì bạn chỉ có thể đẩy tối đa là 2000kg. Nếu quá tải sẽ dẫn tới cong hoặc gãy vỡ xylanh thủy lực. Hãy tính toán đặt mua những loại máy móc có mức tải trọng đáp ứng với nhu cầu làm việc, hoặc hạ tải trọng hàng hóa của bạn.

làm việc đúng tải trọng

Trong mỗi một môi trường làm việc sẽ có phạm vi nhiệt độ khác nhau. Vì vậy, việc tính toán chọn vật liệu để sản xuất tối ưu ngay từ ban đầu. Tùy môi trường làm việc khác nhau với nhiệt độ khác nhua mà vật liệu có thể đảm bảo cho xylanh của khác hàng làm việc ổn định.

Vấn đề khi Xilanh thủy lực bị kêu, bị rung lắc hoặc không hoạt động

Một vấn đề làm đau đầu rất nhiều khách hàng đó là khi máy móc, hệ thống Xi lanh thủy lực bị rung lắc, kêu, giật và không hoạt động. Đây là một trong những sự cố rất dễ bắt gặp trong các hệ thống thủy lực, quý vị và các bạn nên biết để chánh quá lo lắng.

Những nguyên nhân có thể dẫn tới trường hợp này

Nguyên nhân đầu tiên có thể do kết cấu cơ khí tác động đến xi lanh thủy lực, hãy kiểm tra các vị trí tiếp xúc và tra dầu mỡ đảm bảo kết nối được trơn tru.

Áp suất cung cấp cho xi lanh tăng, giảm không ổn định, việc đột ngột tăng hoặc giảm áp suất hoặc áp suất là không phù hợp với loại xi lanh bạn dùng, thì rất có thể xảy ra hiện tượng rung lắc.

Hãy chú ý đến các vị trí ốc vít không được xiết chặt, đường ống lắp sai, van thủy lực lắp ngược, đây đều là những nguyên nhân chính dẫn đên không hoạt động, hoạt động rung lắc cho động cơ, xy lanh thủy lực của khách hàng.

Đảm bảo thùng dầu của bạn luôn đầy, với lưu lượng dầu thủy lực không ổn định, có thể do các đường ống dẫn hoặc bơm bị rò rỉ nên xi lanh khi tịnh tiến bị giật cục.

Những Gioăng phớt casu quá to hoặc quá nhỏ, không phù hợp. Các trường hợp hiện tượng xâm thực, trường hợp không khí xâm nhập vào làm cho xi lanh giật, rung liên tục.

Cách khắc phục các vấn đề lỗi xylanh không hoạt động, rung lắc khi hoạt động

Với mỗi sự cố thì kỹ thuật phải tìm cách khắc phục phù hợp ngay, khắc phục kết cấu cơ khí của xi lanh, tùy theo tình trạng biến dạng của xi lanh nặng hay nhẹ mà tiến hành phục hồi thiết bị.

Hãy đảm bảo kích thước xi lanh và áp suất và tải trọng , trọng lực làm việc phải phù hợp và đáp ứng yêu cầu ban đầu từ nhà cung cấp. Với những lỗi hệ thống liên quan tới lắp ngược thì chỉ cần tháo và lắp lại theo đúng chiều, kết hợp với việc xiết chặt các ốc vít, bố trí đường ống hợp lý.

Trường hợp dầu vận hành không đồng đề do bơm chất lỏng, hay hỏng gây rò rỉ thì cần phải sửa chữa kịp thời hoặc thay thế thiết bị bơm mới. Hệ thống đường ống dẫn phải cắt bỏ đoạn bị thủng, vỡ, nối ống hoặc thay thế ống mới. Thay thế loại gioăng phớt có kích thước và chất liệu phù hợp

Trường hợp xâm thực hãy kiểm tra từng vấn đề, Tiến hành xả khí trong hệ thống, lọc dầu thường xuyên. Tích hợp hệ thống lọc dầu và làm mát đạt tiêu chuẩn, kiểm tra lưới lọc nằm bên trong thiết bị lọc tránh tắc nghẽn….

Trên đây là một số lỗi cơ bản mà xy lanh thủy lực trong quá trình làm việc có thể xảy ra lỗi, những lỗi này có nặng, có nhẹ. Những vấn đề lớn hãy liên hệ với các đơn vị sản xuất, đơn vị bảo hành sửa chữa. Hãy bảo dưỡng, bảo trì thiết bị thường xuyên để có được một cỗ máy hoạt động ổn định nhất.

Posted in Ngành nghề, Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.525.883
Chat hỗ trợ
Chat ngay
DMCA.com Protection Status