Menu Đóng

Bộ nguồn thủy lực và Cấu tạo, nguyên lý làm việc, ứng dụng

Bộ nguồn thủy lực là một bộ phận rất quan trọng trong rất nhiều sản phẩm, hệ thống máy móc hiện nay. Ở bài viết này, tác giả xin giới thiệu và chia sẻ chi tiết về thiết bị, bộ phận máy móc quan trọng này nha. Quý vị và các bạn, chúng ta cùng tìm hiểu bộ nguồn thủy lực về cấu tạo, cách thức hoạt động, mô hình ứng dụng của nó trong đời sống và sản xuất nha.

Bộ nguồn thủy lực là gì?

Bộ nguồn thủy lực hay Trạm nguồn thủy lực là 1 bộ phận vô cùng quan trọng trong một sản phẩm sử dụng hệ thống điều khiển thủy lực. Bộ nguồn thủy lực là một bộ thiết bị này có chức năng cung cấp dòng lưu chất có áp suất cao cho xilanh, nó giúp cho xilanh vận hành thò thụt theo cơ chế hoạt động của động cơ điều khiển. Động cơ thủy lực hay các thiết bị khác trong hệ thống để hoạt động theo yêu cầu.

Chức năng của nó là chuyển hóa năng lượng điện năng thành động năng, được cấp thành năng lượng đẩy cung cấp dầu, chất lỏng vào hệ thống và giúp các thiết bị làm việc. Trạm nguồn cung cấp tạo ra nguồn năng lượng để hệ thống vận hànhcác van thủy lực, nguồn cấp nên hình thành mạch thủy lực để phục vụ cho mục đích sử dụng của con người. Một sản phẩm sử dụng và điều khiển bởi các thiết bị hệ thống thủy lực, nó không riêng lẻ một bộ phận mà nó là sự vận hành liên hoàn nhiều thiết bị khác nhau. Bộ nguồn thủy lực cũng vậy mà là sự kết hợp của nhiều chi tiết, phụ kiện, thiết bị để tạo nên một bộ nguồn hoàn chỉnh.

>> Tham khảo thêm: Bộ nguồn thủy lực mini chuyên dùng cho hệ thống dock leveler, bàn nâng thủy lực.

Bộ nguồn thủy lực 2 bộ

Cấu tạo chính trong bộ nguồn thủy lực

Bộ nguồn thủy lực bao gồm nhiều thiết bị và phụ kiện được liên kết với nhau theo 1 trình tự, logic nhất định. Bộ nguồn là cụm các thiết bị được kết nối với nhau, phối hợp nhằm thực hiện việc chuyển hóa năng lượng điện, thành năng lượng động năng của chất lỏng thủy lực để cung cấp cho các thiết bị chấp hành.

Cấu tạo bộ nguồn thủy lực sẽ bao gồm nhiều thiết bị: bơm thủy lực, motor, các loại van thủy lực, phụ kiện, thùng chứa dầu, quạt tản nhiệt hoặc giải nhiệt OR.

Cấu tạo bộ nguồn thủy lực

Bơm thủy lực

Bơm là thiết bị trung tâm của trạm nguồn là trí tim của nó, nơi điều tiết bơm và hút dầu vận hành liên tục. Chức năng của bơm thủy lực đó là hút dầu từ thùng chứa và bơm đẩy dầu có áp suất xác định vào các đường ống tuyo qua van và  tới các xi lanh vận hành cho sản phẩm chủ. Bơm kết nối với motor và đường ống dẫn và thường được gá trên mặt của thùng dầu.

Hiện nay có 3 loại bơm thủy lực chính,dựa trên cấu tạo và đặc điểm hoạt động: Bơm piston thủy lực, bơm cánh gạt (bơm lá), bơm bánh răng (bơm nhông). Việc lực chọn các loại bơm này phụ thuộc vào công suất, áp suất làm việc mong muốn. Nếu quý vị cần trạm bơm có áp suất trung bình và lưu lượng cao thì có thể cân nhắc chọn bơm lá, bơm nhông. Trong các trường hợp cần nguồn dầu áp suất cao thì quý vị nên lực chọn bơm pisto.

bơm bánh răng

 

Motor thủy lực (Động cơ điện)

Motor thủy lực là thành phần đóng vai trò cơ bắp trong trạm bơm thủy lực. Thiết bị này trở thành một bộ phận không thể thiếu của bộ nguồn. Nó thực hiện chức năng biến chuyển điện năng được cung cấp thành cơ năng quay của trục bơm. Trục bơm được kết nối với motor nên sẽ truyền lực và tạo nên các chuyển động quay cho bơm.

Trong thực tế thì motor điện hai chiều được sử dụng phổ biến. Nhưng dựa vào mỗi mô hình công việc mà việc áp dụng loại motor là khác nhau. Việc xác định công suất cụ thể của một động cơ dùng cho bộ nguồn sẽ dựa trên áp suất làm việc của hệ thống và lưu lượng dầu của bơm thủy lực.

Động cơ điện

Van thủy lực

Van thủy lực dùng để điều khiển dòng dầu trong bộ nguồn. 1 hệ thống van thủy lực sẽ gồm có các thành phần:

 • Van phân phối: Có hai loại van phân phối phổ biến đó là van gạt tay dầu hoặc van dầu điện từ. Chức năng của van này là đóng mở phân phối dầu đến xilanh, nó điều khiển dòng dầu đi trong bộ nguồn, sao cho đáp ứng yêu cầu của thiết bị cơ cấu.
 • Van 1 chiều: Van được lắp song song với bơm, cho phép dầu đi theo một chiều duy nhất, tránh việc chảy ngược về bơm.
 • Van an toàn: Nó đảm bảo áp suất của trạm bơm thủy lực luôn ở trong mức an toàn, giúp bảo vệ hệ thống, đảm bảo áp suất không vượt quá định mức. Nếu áp suất tăng cao, van an toàn sẽ mở để dầu tự chảy về thùng chứa nhằm mục đích giảm áp.
 • Van khống chế hành trình: Hỗ trợ điều khiển hành trình của ben dầu theo ý muốn.
 • Van tiết lưu dầu: Muốn điều chỉnh lưu lượng của dòng dầu qua van nhiều hơn hay ít hơn thì người ta sẽ sử dụng van tiết lưu dầu.
 • Van chống lún: Đây là van giúp chống tụt, chống trôi, chống xê dịch và giữ nguyên xi lanh tại vị trí cho đến khi bơm thủy lực bắt đầu hoạt động. Van này cực kỳ cần thiết cho những bộ nguồn chuyên dụng cho cẩu hoặc nâng.
 • Van giảm áp: Áp suất trong hệ thống tăng cao là nguy cơ dọa phá hủy hệ thống. Vì vậy người ta sẽ bố trí thêm van giảm áp ngoài các van chính để giảm áp suất nhanh chóng.

van thủy lực

Bộ lọc hồi

Là bộ phận lọc dầu quay đầu về thùng dầu, nó giúp lọc Dầu thủy lực chánh dầu bẩn quay đầu về hệ thống bộ nguồn. Bộ lọc hồi là giải pháp giúp nâng cao chất lượng của dầu bằng việc lọc, tách bỏ hoàn toàn những tạp chất bẩn. Từ đó cung cấp 1 nguồn dầu sạch để bơm cũng như các thiết bị khác hoạt động.

Thùng chứa dầu

Thùng dầu là nơi nguồn chứa dầu của cả hệ thống, thùng dầu ngoài nhiệm vụ chứa lượng dầu cung cấp cho bộ nguồn thủy lực hoạt động thì nó còn là một không gian để tản nhiệt dầu.

Thùng dầu cũng khá đa dạng về chủng loại, kích thước nhằm phục vụ cho các loại xilanh cũng như nhu cầu làm việc khác nhau.

thùng chứa dầu

Hệ thống làm mát

Tất cả các thiết bị sản sinh ra động năng đều sinh nhiệt, với nguồn thủy lực cũng vậy. Nhiệt độ cao chính là nguyên nhân phá hủy dầu thủy lực, nó sẽ phá vỡ cấu trúc dầu, biến đổi thành tạp chất gây hại các bộ phận của động cơ. Bởi vậy, trong tất cả các động cơ thủy lực đều có bộ phận làm mát, thiết bị sẽ giúp hạ nhiệt độ của dầu nóng, giữ nhiệt dầu luôn nằm trong phạm vi cho phép, giúp bảo vệ cho động cơ hoạt động lâu dài.

Có 2 loại thiết bị làm mát thường được lắp kèm với trạm nguồn: Quạt tản nhiệt và Bộ làm mát dầu bằng nước hay còn gọi là OR.

Một số thiết bị khác

Ngoài những thiết bị chính trên thì để có một trạm nguồn thủy lực hoàn chỉnh, chúng ta cần có những thiết bị đóng vai trò phụ kiện và hỗ trợ: Đồng hồ đo áp suất, Tuyo dẫn dầu, Nắp thùng dầu, Thước nhớt, Cút nối thủy lực, Đế van thủy lực.

bơm thủy lực

Quy trình vận hành của trạm bơm thủy lực

Cấp nguồn điện -> Nguồn hoạt động -> Rơ le cấp mở nối tiếp điểm -> bơm bánh răng hoặc bơm piston, bơm cánh gạt sẽ hút dầu ra khỏi thùng ở bên dưới và nạp vào ắc quy -> Quá trình này sẽ tiếp diễn để áp suất đạt đến một mức đã cài đặt sẵn thì ngưng lại ->  Van thủy lực sẽ làm việc để lưu thông dầu thủy lực trong mạch -> Bơm thủy lực cần phải giải phóng chất lỏng thông qua van để nạp về bồn chứa -> Sự kết hợp của các van phân phối, van 1 chiều giúp xả chất lỏng ra khỏi ắc quy -> Tuy nhiên, khi áp suất giảm nhiều thì van nạp sẽ nạp bằng dầu thủy lực -> Các van chỉnh lưu lượng trên đường ống sẽ điều chỉnh lưu lượng thích hợp để cung cấp cho thiết bị truyền động, cụ thể là xi lanh.

Ưu điểm giá trị của trạm nguồn thủy lực

 • Do đặc tính nhỏ gọn nên trạm nguồn sẽ giúp tạo nên 1 không gian làm việc đơn giản, gọn gàng và hiện đại, thích hợp với hầu hết các dây chuyền, hệ thống máy.
 • Các thiết kế của các trạm nguồn hãng cấp sẵn hay gia công đều được đảm bảo tiêu chuẩn thông số, khá linh động nên đáp ứng hầu hết các yêu cầu của khách hàng.
 • Giá thành phải chăng, người dùng có thể chọn các thiết bị thành phần phù hợp về giá để lắp đặt cho trạm bơm.
 • Hiệu suất làm việc của thiết bị này cao, tuổi thọ làm việc có thể đạt 20 năm.
 • Linh kiện được nhập khẩu hoàn toàn.
 • Sửa chữa, bảo dưỡng vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.
 • Tùy theo đặc điểm của từng máy móc làm việc với tải trọng và áp lực khác nhau mà chúng ta có thể đặt gia công bộ nguồn có kích cỡ tương ứng.

bản vẽ thiết kế nguồn thủy lực

Ứng dụng của nguồn bơm thủy lực

Là một thiết bị được sử dụng khá phổ biến ở nước ta. Nó được dùng nhiều trong các hệ thống Dock leveler, bàn nâng thủy lực, hỗ trợ cho bàn nâng, xe nâng để nâng hạ vật tải trọng lớn, cung cấp lực ổn định cho các máy kéo,máy dập, máy đào, máy ép, Bộ nguồn máy ép thủy lực ép bùn, ép gạch, ép phế liệu với khối lượng ép lớn, công suất cao, chính xác, an toàn và không tiêu tốn nhiều nhiên liệu, công sức của con người.

Bộ nguồn của dock leveler, bàn nâng cắt kéo trong các hệ thống kho hàng, nhà máy công nghiệp, quý vị dễ dàng bắt gặp những hệ thống Dock leveler, bàn nâng cắt kéo, đây chính là những sản phẩm sử dụng chính bộ nguồn và hệ thống điều khiển thủy lực.

Trạm nguồn máy bẻ đai sắt, uấn lò xo hay bẻ thẳng các thanh sắt, thép, đồng. Trạm nguồn máy chấn tôn, máy chấn tôn, thép, nhôm trong các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng. Máy cầu đúc trụ, ép cọc hay xây móng, đổ sàn. Trạm bơm thủy lực máy kéo trong ngành khai thác gỗ hay trong các loại máy móc cơ giới phục vụ nông nghiệp. Tùy theo tải trọng của vật cần kéo mà người ta sẽ thiết kế trạm nguồn có công suất thích hợp.

ứng dụng

Giá thành của một bộ nguồn thủy lực

Do có nhiều mẫu sản phẩm khác nhau do các hãng sản xuất khác nhau, cũng như mô hình sử dụng ứng dụng của sản phẩm này là khác nhau, vì vậy giá thành của động cơ thủy lực cũng sẽ phân bổ phù hợp. Quý khách hàng có thể tìm kiếm chính xác mã bộ nguồn mà mình đang cần để có giá thành chính xác cho nhu cầu của mình.

Những lưu ý khi sử dụng trạm nguồn thủy lực

 • Không tự ý điều chỉnh áp suất mặc định của bộ nguồn. Không thay đổi các thiết kế ban đầu của bộ nguồn.
 • Luôn giữ làm mát cho dầu, dầu nhớt thủy lực làm việc đảm bảo luôn giữ ở dưới 60oC.
 • Không được để các vật nặng khác đè lên trên bộ nguồn.
 • Luôn giữ lưu lượng dầu có trong thùng chứa ở mức quy định, không được để dầu cạn.
 • Lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp cho mỗi loại động cơ và muôi trường làm việc.
 • Kiểm tra và thay dầu định kỳ.

Tổng Kết

Bài viết này cũng sẽ ít nhiều mang lại thông tin bổ ích, giải đáp những câu hỏi của quý khách về bộ nguồn. Chắc hẳn không ít vẫn còn những thắc mắc liên quan đến cụm thiết bị này hoặc giá bộ nguồn thủy lực. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại hotline để được tư vấn, giải đáp thêm các thông tin khác.

Posted in Sản phẩm, Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.525.883
Chat hỗ trợ
Chat ngay
DMCA.com Protection Status