Menu Đóng

Van tiết lưu thủy lực, nguyên lý và phân loại

Đầu tiên ta sẽ tìm hiểu Van tiết lưu là gì? Van tiết lưu hay còn biết tới như Van điều tiết, van tiết lưu, van điều chỉnh là 1 thiết bị thuộc nhóm van lưu lượng, rất cần thiết trong các hệ thống thủy lực, hệ thống khí nén. Nó có nhiệm vụ đó là: điều tiết lưu lượng của dòng chất qua van. Không những vậy, sự kết hợp của van tiết lưu với các van phân phối còn giúp điều khiển tốc độ làm việc của xi lanh hay động cơ.

Van tiết lưu là một bộ phận thiết bị trong một sản phẩm lớn, vì vậy mà nó có rất nhiều kiểu dáng và ứng dụng khác nhau do mỗi loại hình máy móc cần đến nó sẽ có một kiểu dáng, chất liệu, công dụng khác nhau mà hình thành nên.

Van tiết lưu

Van tiết lưu thủy lực là gì?

Nó là một loại trong các loại van tiết lưu, và nó có nguyên lý hoạt động giống với những loại van khác. Van điều tiết lưu lượng dung dịch, dầu nhớt, nước hay hóa chất thì được gọi gọi là van tiết lưu thủy lực. Nhiệm vụ chính của nó là điều tiết lưu lượng làm giảm tốc độ của dòng chất theo đúng yêu cầu của hệ thống làm việc.

Van tiết lưu thủy lực 1 chiều

Nguyên lý hoạt động van tiết lưu thủy lực

Nó có nguyên lý hoạt động khá đơn giản: Lưu chất dầu, nước, nhớt… được nguồn cung cấp đi qua các ống dẫn để đến với van. Van tiết lưu sẽ được lắp trên đường ống dẫn tại các vị trí khác nhau.

Lúc này sẽ xuất hiện các dòng xoáy, chúng được sinh ra kèm theo áp lực giảm do có sự ma sát. Áp suất của dòng chất qua van sẽ bị chi phối bởi vào tốc độ dòng chảy, trạng thái của môi chất và độ co hẹp của van.

Van tiết lưu thủy lực làm việc dựa trên nguyên lý lưu lượng dòng chảy qua van, phụ thuộc vào sự thay đổi tiết diện. Đó là quan hệ giữa lưu lượng và tổn thất áp suất qua tiết diện thay đổi, khi tiết diện càng nhỏ chênh áp càng lớn và lưu lượng qua van sẽ càng nhỏ. Khi sử dụng van tiết lưu thì tổn thất áp suất ở van tiết lưu lớn, làm cho dầu bị nóng. Tuy nhiên, điều chỉnh tốc độ của cơ cấu chấp hành bằng van tiết lưu là phương pháp đơn giản và tiết kiệm nhất.

Van tiết lưu thủy lực được dùng trong bộ nguồn, hệ thống ống dẫn dầu, từ đó sẽ điều khiển tốc độ làm việc của xi lanh, motor… Một số hãng nổi tiếng về van tiết lưu bạn có thể cân nhắc như: Rexroth, HDX, Saitfon, Libo…

Sơ đồ cách vận hành van tiết lưuu
Đây là một mô hình van tiết lưu chảy rối ở đó: 1 – vỏ van, 2 – con trượt, 3 – lò xo.

Phân loại van tiết lưu thủy lực

Cũng giống như các loại van tiết lưu khác, Trên thân van thủy lực sẽ có mũi tên 1 chiều, và người dùng sẽ phải bố trí lắp đặt cho dòng lưu chất theo 1 chiều. Người dùng không thể điều chỉnh theo chiều ngược lại. Van hoạt động theo nguyên lý khi tiết diện qua van càng nhỏ thì lưu lượng chất càng nhỏ, khi tiết diện lớn thì sẽ kéo theo dòng chảy càng lớn. Sự thay đổi lưu lượng qua van sẽ phụ thuộc vào sự thay đổi tiết diện qua van.

Phân loại theo khả năng điều chỉnh: van tiết lưu điều chỉnh được và van tiết lưu không điều chỉnh được.

Phân loại theo chế độ chảy: van tiết lưu chảy tầng, van tiết lưu chảy rối.

van tiết lưu một chiều

 

Loại van có thể điều chỉnh

Là loại van có bố trí thêm nút vặn điều chỉnh tiết diện điều chỉnh lưu lượng dòng chảy qua van, từ đây lưu lượng có thể được tăng hoặc giảm theo ý muốn. Điều đặc biệt loại van có thể điều chỉnh lại được chia ra loại van điều chỉnh một hướng và loại van điều chỉnh nhiều hướng.

Loại van không thể điều chỉnh

Đây là loại van tiết lưu cơ bản, có nhiệm vụ thực hiện việc giảm lưu lượng dầu, nhớt, nước và chất lỏng qua van theo một lưu lượng cố định. Lưu lượng này được xác định ngay từ ban đầu và nó không thể điều chỉnh.

Van tiết lưu chế độ chảy tầng

Khi các chất phải chảy qua một loại ống dẫn đặc biệt ( có kích thước l/d > 10) thì chế độ của dòng chất qua ống được gọi là chảy tầng.

Ưu điểm của loại van này là có đặc tính tuyến chỉnh. Tuy nhiên, loại van thủy lực này lại có độ tụt áp lực lớn và lưu lượng phụ thuộc phần lớn vào nhiệt độ của chất.

Van tiết lưu chế độ chảy rối

Chế độ của chất lỏng qua van tiết lưu với chảy rối đặc trưng cho dạng van tiết lưu phi tuyến. Ở dạng van này độ tụt áp suất tỷ lệ với bình phương lưu lượng chảy qua van.

van tiết lưu

Ứng dụng của van tiết lưu thủy lực

Ứng dụng trong các loại máy móc cơ giới, máy thủy lực như: Máy dập, máy ép, máy nghiền, máy đột lỗ, các bộ nguồn thủy lực, Máy đào máy múc, máy xúc lật, xe cẩu, xe nâng, máy ép… phục vụ trong các nhà máy sản xuất, nhà máy cơ khí chế tạo, nhà máy luyện kim, các nhà máy sản xuất, các kho hàng hệ thống kho vận.

Tổng kết

Trên đây là đôi chút thông tin về loại van tiết lưu thủy lực mà Leveler vẫn hay dùng cho các sản phẩm bàn nâng thủy lực, Dock levelercầu dẫn xe nâng của chúng tôi. Quý vị có thể tham khảo thêm các thông tin khác, bài viết hấp dẫn bằng cách theo dõi Leveler chúng tôi.

Xin cảm ơn.

Posted in Sản phẩm, Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.525.883
Chat hỗ trợ
Chat ngay
DMCA.com Protection Status