Menu Đóng

6 yếu tố cơ bản khi thiết kế nhà kho công nghiệp

6 yếu tố thiết kế nhà kho

Vai trò của việc thiết kế kho lưu trữ hàng hóa phát triển theo thời gian và chúng đã trở thành yếu tố chiến lược trong sự thành công của nhiều doanh nghiệp. Nhà kho không còn đơn thuần là nơi lưu trữ hàng hóa; mà còn là nơi cung cấp các phương tiện dịch vụ và hỗ trợ cho các công ty thuộc mọi loại hình.

Để thực hiện vai trò mới này, nhà kho cần được được thiết kế phù hợp, với một thiết kế có thể lưu trữ được thông tin hàng hóa. Thậm chí có thể thích ứng với bất kỳ nhu cầu mới của doanh nghiệp có thể phát sinh trong tương lai.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 6 yếu tố cơ bản khi thiết kế nhà kho công nghiệp. Hy vọng rằng, bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích, giải quyết được khó khăn mà bạn đang gặp phải.

 Bắt đầu nào!

Tại sao phải thiết kế nhà kho công nghiệp?

Thiết kế nhà kho tốt không chỉ cải thiện quy trình vận chuyển nhà xưởng mà còn nâng cao cách bạn vận hành. Những điều này đều góp phần vào mục đích cuối cùng là giảm chi phí và tăng năng suất. Dưới đây là một số mục tiêu mà cách thiết kế nhà kho hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được.

Tăng năng suất nhà kho

Mục tiêu xây dựng nhà kho của mọi doanh nghiệp là đều muốn nâng cao năng suất và tăng tốc độ hoàn thành đơn hàng mà không phải hy sinh chất lượng. Thiết kế, bố trí nhà kho phù hợp nhằm mục đích tối ưu hóa hoạt động, giảm trình trạng tắc nghẽn.

Nhân viên quản lý kho phối hợp với nhân viên đội quản lý vận hành để đảm bảo hoạt động lưu kho diễn ra suôn sẻ và các đơn đặt hàng được hoàn thành một cách hiệu quả.  

Tối ưu không gian kho hàng

Mục tiêu quan trọng nhất của thiết kế nhà kho là tận dụng không gian nhà kho một cách hợp lý. Tối ưu không gian nhà kho hiệu quả cho phép các doanh nghiệp giảm thời gian để sản xuất một sản phẩm và đưa sản phẩm đó ra ngoài nhanh hơn. Đồng thời kiểm soát được lượng hàng tồn kho, không để lượng tồn kho quá lớn. 

Mỗi mét vuông của nhà kho cần được sử dụng một cách triệt để. Diện tích và kích thước nhà kho là hai yếu tố rất quan trọng bởi vì cách thiết kế bạn lựa chọn sẽ liên quan đến hiệu suất nhà kho của bạn

Tiết kiệm chi phí vận hành kho

Tùy thuộc vào diện tích sàn nhà kho hiện có, mà bạn sẽ có nhiều cách để bố trí, sắp đặt nhà kho khác nhau. Nhà kho thông minh sẽ tiết kiệm được chi phí thuê nhân công, nguyên vật liệu hay thời gian của doanh nghiệp.

Khi cách bố trí nhà kho bắt đầu mang lại hiệu quả, thì các doanh nghiệp sẽ nhận được lợi ích lâu dài ngân sách. Bao gồm ngân sách bảo trì kho hàng và thuê số lượng nhân viên phù hợp để vận hành hệ thống kho.

Bảo quản hàng hóa tốt hơn

Thiết kế nhà kho thông minh giúp hàng hóa luôn được thông thoáng, tránh tính trạng bị ẩm mốc, phải tiếp xúc trực tiếp với nền nhà kho. 

Ngoài ra, việc duy trì điều kiện bảo quản là rất quan trọng. Nhiều hàng hóa phải được bảo quản trong những môi trường đặc biệt như kho lạnh, kho sạch không bụi,… Với những thiết bị nhà kho hiện đại như cửa cuốn, phòng đệm,…. hàng hóa sẽ luôn được bảo quản trong điều kiện tốt nhất, ngăn bụi, ngăn côn trùng xâm nhập

Quản lý kho dễ dàng 

Sơ đồ nhà kho được thiết kế khoa học sẽ làm giảm nguy cơ hàng hóa bị thất lạc hoặc xử lý sai, vì mọi thứ hàng hóa đều được phân loại và những vị trí nhất định và được lưu lại bởi hệ thống quản lý kho. 

Hệ thống quản lý kho thông minh, giúp nhân viên quản lý kho dễ dàng theo dõi được những chỉ số, số lượng hàng hóa của mỗi loại còn là bao nhiêu, để khu vực sản xuất đáp ứng đủ nhu cầu.

Nhân viên vận hành nhà kho
Nhân viên vận hành nhà kho

6 yếu tố cơ bản khi thiết kế nhà kho công nghiệp

Hàng hóa trong kho

Nhà kho được sử dụng để lưu trữ hàng hóa, là một phần quan trọng chuỗi cung ứng. Điều cần thiết là chúng ta phải hiểu rõ ràng tất cả các đặc điểm của hàng hóa trong khi: 

  • Đơn vị tải trọng được sử dụng, 
  • Kích thước và trọng lượng tối thiểu / tối đa. 
  • Số lượng, loại và tham chiếu của mỗi loại, 
  • Điều kiện bảo quản như nhiệt độ, độ ẩm, ảnh sáng, v.v….

Tất cả đều xác định các vấn đề quan trọng như hệ thống lưu trữ được sử dụng, kích thước yêu cầu của kệ và khu vực lắp đặt, cùng những vấn đề khác.

Không gian nhà kho

Kích thước và đặc điểm của cơ sở hạ tầng kho hàng là điều cần thiết và phải là thông tin rất chính xác. Chúng cung cấp cho bạn những thông tin thiết kế các kệ đựng hàng, để tính toán sức chứa của nhà kho và phân phối hàng hóa bên trong nhà kho. 

Những yếu tố mà bạn cần quan tâm như luồng vận chuyển, sàn nhà, cột, đường dây điện,… là tất cả các yếu tố về các bộ phận của một công trình lắp đặt ảnh hưởng đến thiết kế của nhà kho.

Thiết bị trong nhà kho

Trái ngược với những gì người ta có thể nghĩ, trong nhiều trường hợp, thiết kế nhà kho không phải cứ sắp đặt vào chỗ trống là được. Bất kỳ thiết bị nào như giá đỡ, thang máy hoặc thiết bị vận chuyển đều phải được tính đến và phân tích các đặc tính của chúng. 

Các thiết bị này ảnh hưởng đến thiết kế nhà kho. Kỹ sư có thể đánh giá thiết kế nào phù hợp tốt nhất với nhu cầu của dự án, bất kì hạn chế nào hiện có hoặc nhu cầu tích hợp thiết bị mới.

Luồng luân chuyển hàng hóa

Theo quy trình, các hoạt động hậu cần bao gồm những hoạt động như quy trình gửi, nhận và chuẩn bị đơn đặt hàng. Theo vòng quay sản phẩm, chúng có nghĩa là tần suất hàng hóa được đổi mới, nghĩa là sản phẩm có vòng quay cao là sản phẩm có tỷ lệ đầu vào và đầu ra cao. 

Tải trọng di chuyển liên quan đến chi phí, và do đó các chuyển động phải được giảm thiểu, miễn là quy trình hoạt động của công ty thừa nhận điều đó. Việc phát hiện các luồng này là rất quan trọng vì chúng góp phần xác định nhu cầu của dự án và thiết kế các hệ thống lắp đặt hiệu quả nhất.

Nhân sự trong nhà kho

Đội ngũ nhân viên là một trong những tài sản quan trọng nhất của bất kỳ công ty nào. Biết số lượng nhân viên, trình độ đào tạo của họ, cách họ được tổ chức, ca họ làm việc và các yếu tố khác, có thể giúp tinh chỉnh thiết kế đề xuất của nhà kho. 

Sự ra đời của các thành phần tự động, phần mềm quản lý kho hàng và các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn đồng nghĩa với việc các nhà khai thác ngày nay chuyên môn hóa hơn nhiều so với trước đây.

Quản lý và chính sách nhà kho

Quản lý kho tốt có nghĩa là kho cần thiết luôn có sẵn, kho cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể, có công suất sử dụng cao và tối ưu hóa thời gian hoạt động nội bộ, trong số nhiều thứ khác. Do đó, nó là một yếu tố cơ bản.

Ngày nay, xu hướng ngày càng hướng đến các cơ sở chuyên nghiệp sử dụng phần mềm quản lý kho hàng (WMS) để đảm bảo kiểm soát tất cả các quy trình này.

Mỗi yếu tố này đều ảnh hưởng đến thiết kế ở mức độ lớn hơn hay ít hơn, phù hợp với nhu cầu và đặc điểm của từng doanh nghiệp.

Nhà kho thông minh
Nhà kho thông minh

Các dạng thiết kế kho được ứng dụng nhiều nhất

Khi bạn đã thu thập được thông tin và mục tiêu cần thiết, bước tiếp theo là bạn cần lựa chọn được cách thiết kế nhà kho nào đáp ứng nhu cầu của bạn.  Việc sắp xếp một nhà kho chủ yếu dựa vào không gian có sẵn và cách phân luồng hàng hóa di chuyển sao cho khoa học nhất

Có ba kiểu thiết kế kho hàng chính đang được các công ty lớn lựa chọn để tổ chức các hoạt động của nhà kho: hình chữ U, hình chữ I và hình chữ L.

Thiết kế kho hình chữ U

Mô hình chữ U phù hợp cho mọi quy mô nhà kho nhờ thiết kế đơn giản có thể xây dựng ở hầu hết mọi nơi. Đặc điểm của loại nhà kho này là được thiết kế theo hình chữ “U”, giống như một bán nguyệt.

Các khu vực lưu trữ hàng và vận chuyển được bố trí cạnh nhau. Sau đó, khu vực tiếp nhận hay còn gọi là khu vực dock, khu vực xếp hàng phía sau và khu vực lấy hàng phía sau vận chuyển.

Khu vực tiếp nhận là nơi sản phẩm được phân loại trước khi đưa vào kho. Khu vực lưu trữ sẽ được bố trí ở phía sau của nhà kho với 

  • Kho lưu trữ động là nơi lưu trữ những sản phẩm phổ biến nhất
  • Kho lưu trữ tĩnh thường là kệ hàng là nơi lưu trữ sản phẩm có xu hướng

Một nhược điểm của luồng hình chữ U là tắc nghẽn sản xuất có thể xảy ra khi các khu vực vận chuyển và nhận hàng gần nhau và chia sẻ các miền tương tự.

Thiết kế nhà kho hình chữ U
Thiết kế nhà kho hình chữ U

Thiết kế kho hình chữ I

Thiết kế kho hình chữ I rất phù hợp cho các nhà kho có khối lượng hàng lớn. Nó được thiết kế theo hình chữ “I”, với khu vực bốc dỡ hàng hóa ở một đầu và khu vực vận chuyển ở đầu kia và ở giữa sẽ là kho chứa hàng hóa

Các sản phẩm được sắp xếp sao cho dễ dàng lấy những sản phẩm có khối lượng lớn hơn. Tuy nhiên, khi muốn vận chuyển hàng hóa đi thì cần phải đi hết chiều dài của kho gây mất thời gian

Thiết kế nhà kho hình chữ I
Thiết kế nhà kho hình chữ I

Thiết kế kho hình chữ L.

Thiết kế nhà kho hình chữ L thiết lập luồng vận chuyển hàng theo hình chữ “L.” Các khu vực bốc xếp và tiếp nhận được bố trí ở một bên của nhà kho, khu vực vận chuyển và lấy hàng được đặt ở phía bên cạnh. Phần còn lại sẽ được sử dụng để chứa đầy sản phẩm, có nhiều không gian để lưu trữ.

Nhược điểm đáng kể nhất của thiết kế hình chữ L là mặt sàn nhà kho cần phải rộng thì thiết kế này mới phát huy hiệu quả.

Thiết kế nhà kho hình chữ L
Thiết kế nhà kho hình chữ L

Kết luận

Ngoài những yếu tố nêu trên thì việc thiết kế kho xưởng cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố  khác để quá trình vận hành được diễn ra dễ dàng và thuận tiện nhất. Hy vọng bài viết đem lại cho bạn đọc những thông tin cần thiết và bổ ích nhất.

Nếu mọi người có nhu cầu tìm hiểu và mua các thiết bị nhà kho thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Là đơn vị chuyên sản xuất thiết bị kho xưởng uy tín hàng đầu hiện nay – LEVELER hứa hẹn mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm an toàn và chất lượng nhất.

[yasr_overall_rating]

 

Bài viết cùng chủ đề:

Posted in Ngành nghề, Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.525.883
Chat hỗ trợ
Chat ngay
DMCA.com Protection Status