Menu Đóng

Hướng dẫn sử dụng cầu dẫn xe nâng lên container

Cầu dẫn xe nâng hay cầu dẫn cho xe nâng lên contianer đóng dỡ hàng hóa là một sản phẩm đắt tiền, nó trị giá lên tới hơn trăm triệu cho một sản phẩm.

Bởi vậy, việc ứng dụng sử dụng sao cho phù hợp, bảo quản vận hành sao cho tốt nhất sẽ giúp tuổi thọ của cầu dẫn được cao hơn.

Việc bảo quản và sử dụng đúng cách cũng giúp an toàn lao động được đảm bảo, hạn chế tối đa những sự việc mất an toàn không đáng có.

Dưới đây là những cách sử dụng và vận hành cầu dẫn an toàn, hiệu quả do tác giả tổng hợp.

Hướng dẫn sử dụng vận hành cầu dẫn xe nâng

Di chuyển và đặt cầu vào đúng vị trí làm việc

Di chuyển cầu xe nâng tới một vị trí làm việc thích hợp, Lựa chọn vị trí đặt cầu dẫn bằng phẳng, đất nền chắc chắn, vị trí ra vào hai đầu đảm bảo không có vật cản, xe tải/container có thể vào ra tiếp cận với cầu dễ dàng, cùng với đó đảm bảo có đủ không gian cho xe nâng cùng hàng hóa có thể ra vào cầu dễ dàng.

Lựa chọn vị trí đặt cầu dẫn phù hợp. Nơi có không gian làm việc thuận lợi, có mặt phẳng đặt cầu dẫn đảm phẳng để tránh bị vặn cầu, gây hỏng hóc về sau này.
Lựa chọn vị trí đặt cầu dẫn phù hợp. Nơi có không gian làm việc thuận lợi, có mặt phẳng đặt cầu dẫn đảm phẳng để tránh bị vặn cầu, gây hỏng hóc về sau này cho cầu dẫn

Kiểm tra sự an toàn của chân chống và vị trí đặt chân chống

Kiểm tra kỹ lưỡng chân chống trước khi cho cầu vào làm việc. Kiểm tra tiếp cận với mặt nền một cách chắc chắn, các chân chống đảm bảo trên các mặt phẳng đều bằng nhau. Không hạ chân chống trên nền đất yếu, dễ sụt lún, nền đất không có khả năng chịu lực. Những điều này có thể gây ra mất an toàn lao động, dễ gây ra sụp đổ cầu dẫn xe nâng.

<yoastmark class=

Điều chỉnh nâng hạ độ cao

Dùng phương án nâng hạ để điều chỉnh cầu dẫn sao cho bề mặt của cầu đạt được một độ cao phù hợp với thùng xe tải hàng hóa/xe container.

Xem thêm hướng dẫn điều chỉnh chân chống tại mục 9 của chương này để nắm rõ cách điều chỉnh và vận hành nâng hạ cầu dẫn đối với các loại cầu dẫn sử dụng phương án nâng hạ bằng chân chống romooc.

Dựng lưỡi gá tấm tiếp giáp thùng xe

Nâng dựng hai tấm tôn tiếp giáp thùng xe tải/container trước khi cho xe tải/container vào vị trí làm việc. Đảm bảo hai tấm tôn dày tiếp giáp cầu và thùng xe được dựng lên trước khi lùi xe vào vị trí. Việc quên không nâng tấm lưỡi gá lên trước khi cho xe vào sẽ làm mất thời gian làm việc.

Khóa xích an toàn xe tải hàng và cầu dẫn

Chú ý khóa xích an toàn giữa cầu dẫn lên container với thân xe tải/contaner, đảm bảo đã được khóa với nhau an toàn trước khi cho xe nâng hàng lên cầu.

Hạ lưỡi gá kết nối cầu xe nâng với xe container và tấm dốc kết nối sân bãi

Hạ hết các tấm đầu dốc kết nối nền sân bãi với thân cầu dẫn cũng như lưỡi gá cầu dẫn với thùng xe cont, quá trình hoàn tất bắt đầu cho xe nâng vào làm việc.

Hướng dẫn di chuyển cầu

Dùng càng xe nâng luồn vào dây xích bố trí ở đầu dốc cầu dẫn và dùng lực của xe nâng di chuyển cầu dẫn tới vị trí mong muốn. Chú ý: Đảm bảo đã thu hết chân chống lên, hạ bánh xe chạm mặt nền.

<yoastmark class=

Hướng dẫn điều chỉnh chân chống

– Kéo tay quay ra phía ngoài để sử dụng số cao.

– Đẩy tay quay vào phía trong để sử dụng số nhỏ.

– Quay ngược chiều kim đồng hồ (hướng tay trái) để hạ thấp chân chống.

– Quay theo chiều kim đống hồ (hướng tay phải) để nâng cao chân chống.

Hướng dẫn điều chỉnh và vận hành chân chống rơ mooc
Hướng dẫn điều chỉnh và vận hành chân chống rơ mooc

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về chân chống romooc tại bài viết về nó do tác giả đã viết.

Hướng dẫn làm việc an toàn với cầu dẫn cho xe nâng

Giữ an toàn không làm việc khi chưa nâng bánh xe

Nâng toàn bộ bánh xe lên khỏi mặt đất, không cho xe nâng hay các loại hàng hóa có trọng tải nặng lên cầu khi bánh xe của cầu dẫn còn chạm đất.

Chỉ dùng bánh xe khi cần di chuyển. Đảm bảo toàn bộ bánh xe đã tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất khi di chuyển.

Chú ý với tải hàng đặc biệt, Không được làm việc quá tải

Lưu ý tới tải trọng làm việc của cầu dẫn, chú ý khối lượng hàng hóa và xe nâng. Không được di chuyển xe trở hàng hoặc đặt các vật thể có khối lượng lớn hơn tải trọng đáp ứng của cầu dẫn xe nâng lên container.

Chú ý với các mặt hàng cồng kềnh. Phải đặc biệt chú ý với các mặt hàng quá khổ, tải, chú ý đi chậm, lái đúng hướng, đảm bảo tải được cân bằng, chánh nghiêng đổ hàng hóa từ trên cầu, gây tai nạn trong quá trình làm việc.

Chú ý chiều cao, bề rộng của hàng hóa cùng xe nâng với không gian làm việc để đảm bảo xe nâng khi lên cầu được an toàn.

<yoastmark class=

Không để vật cản trên mặt cầu

Không được để các vật dụng, đồ vật trên bề mặt cầu. Chú ý dọn dẹp sạch toàn bộ mặt cầu container trước và sau khi làm việc. Đảm bảo không có vật cản trước khi cho xe nâng lên cầu lên container.

<yoastmark class=

Chú ý tầm nhìn khi lên cầu

Chú ý tầm nhìn các hướng trước, sau, hai bên, trên, dưới khi di chuyển trên cầu không bị che khuất khi vận hành để đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa.

Khi lái xe lên cầu Chú ý đi giữa cầu, không được đi lệch hoặc đâm ra phía ngoài thành cầu. Giữ khoảng cách an toàn với hai bên lan can của cầu dẫn lên container. Đảm bảo an toàn, đi đúng đường khi lên và khi xuống trong khi làm việc.

Lưu ý đến tầm nhìn, tầm quan sát khi làm việc trên cầu dẫn lên container.
Lưu ý đến tầm nhìn, tầm quan sát khi làm việc trên cầu dẫn lên container.

Không được chơi đùa trên cầu

Không được chơi đùa trong khi đang làm việc trên cầu lên container. Thực hiện nghiêm túc an toàn lao động trong quá trình làm việc. Không đứng trên cầu khi xe nâng, xe bốc dỡ hàng hóa đang làm việc trên cầu.

Không được sửa dụng rượu bia, ma túy và các chất cấm trong khi làm việc. Doanh nghiệp cần đào tạo và hướng dẫn công nhân viên về sự an toàn trong khi làm việc.

Không được chơi đùa khi làm việc.
Không được chơi đùa trong khi làm việc, hay không làm việc với cầu dẫn

Bảo quản sản phẩm trước và sau làm việc

Che đậy bảo quản sản phẩm cầu dẫn lên container

Cất gọn, bảo bảo cầu dẫn tốt nhất trong những nơi có mái che hoặc dùng bạt, vải dù phủ trong khi không sử dụng tới cầu. Chánh để sản phẩm ngoài môi trường có mưa, nắng dễ dẫn tới sự xuống cấp của cầu dẫn.

Vệ sinh sản phẩm

Quét dọn bề mặt và toàn bộ cầu sau mỗi lần sử dụng, đảm bảo an toàn sạch sẽ và an toàn cho lần sử dụng sau.

Quét sơn định kỳ hàng năm cho cầu dẫn để giúp cầu dẫn có lớp bảo vệ tốt hơn, mới hơn và đẹp hơn, an toàn hơn.

<yoastmark class=

Kiểm tra định kỳ dầm chịu lực và các mối hàn nơi bắt ốc tiếp nối

Kiểm tra kỹ các phần kết nối với nhau bởi bulong đai ốc trước, trong và sau khi sử dụng. Các vị trí đó bao gồm các phần bulong kết nối giữa hai modul cầu dẫn, bulong kết nối chân chống và các bộ phận khác.

Kiểm tra ít nhất một lần trên một tuần để sản phẩm có được độ an toàn cao nhất.

Kiểm tra và sơn bảo vệ cầu dẫn xe nâng lên container định kỳ. Tra dầu mỡ định kỳ cho chân chống chịu lực để việc sử dụng điều chỉnh độ cao được nhẹ nhàng trơn chu nhất.

Kiểm tra định kỳ các thanh dầm chịu lực và bề mặt cầu, các vị trí mối hàn đảm bảo cầu an toàn, không có rạn nứt, bong vỡ các mối hàn trước, trong và sau quá trình làm việc.

Nếu có vấn đề về mối hàn cần thông báo ngay cho nhà sản xuất nếu phát hiện các vết nứt vỡ có thể dẫn tới gãy đổ gây nguy hiểm cho tính mạng con người và hàng hóa.

<yoastmark class=

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những nội dung kiến thức về cách vận hành cầu dẫn xe nâng lên container an toàn trong sử dụng. Những kiến thức này cần được phổ cập cho người lao động, người sử dụng cầu lên container để có hiệu quả làm việc tốt nhất.

Là đơn vị chuyên cung cấp cầu dẫn xe nâng, chúng tôi có đầy đủ các loại sản phẩm cho quý vị khách hàng lựa chọn và đặt mua.

Hãy liên hệ với chúng tôi hôm nay để đặt mua sản phẩm nhanh chóng hiệu quả.

Thông tin liên hệ đặt mua sản phẩm

CÔNG TY TNHH LEVELER

Holine: 0982.525.883

Email: Leveler.vn@gmail.com

Website: https://leveler.vn/

Posted in Sản phẩm, Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.525.883
Chat hỗ trợ
Chat ngay
DMCA.com Protection Status