Menu Đóng

Hệ thống quản lý kho hàng WMS là gì?

Hệ thống quản lý kho hàng WMS

Các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình đang tận dụng sự phát triển của thị trường bán lẻ trực tuyến để cung cấp những hàng hóa tốt nhất tới tay khách hàng. Với một chiến lược, công cụ hợp lý, các doanh nghiệp có thể bứt phá lên một tầm cao mới. Tuy vậy, việc đầu tiên các doanh nghiệp này cần phải làm đó là có được cho mình giải pháp quản lý nhà kho hiệu quả.

Từ đó hệ thống quản lý kho hàng (WMS) ra đời nhằm cung cấp một công cụ quản lý sản phẩm, hợp lý hóa quy trình nhằm tối ưu hóa và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng LEVELER tìm hiểu về hệ thống đang rất được các doanh nghiệp ưa chuộng này nhé.

1. Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) là gì?

Hệ thống quản lý kho hàng – Warehouse Management System là một hệ thống máy tính – phần mềm. Hệ thống này có vai trò quản lý các hoạt động trong nhà kho từ thời điểm hàng hóa hay vật liệu được nhập kho cho tới khi chúng được chuyển đi.

Các hoạt động chính bao gồm:

  • Nhập hàng
  • Xuất hàng,
  • Định vị hàng hóa
  • Theo dõi hàng tồn kho,…

Hệ thống quản lý kho hàng WMS sử dụng hình thức thông tin liên lạc bằng sóng radio. Xác định được vị trí của hàng hóa theo thời gian thực nhằm tối ưu hóa không gian kho hàng. Mục đích của hệ thống WMS là giúp cho hàng hóa và vật liệu lưu thông qua nhà kho một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

He-thong-quan-ly-kho-hang-hoa (1)
Hệ thống quản lý kho hàng WMS

2. Các chức năng chính của hệ thống quản lý kho hàng WMS

Nhập hàng và lưu kho

Khi một hàng hóa được nhập vào kho, phần mềm sẽ tiến hành phân tích và sắp xếp vị trí theo quy tắc định sẵn. Đảm bảo các quá trình sau này như chuyển kho, xuất hàng diễn ra thuận lợi.

Theo dõi hàng tồn kho

Các hệ thống WMS hiện nay hầu hết đều được áp dụng các công nghệ tiên tiến như máy quét mã vạch, nhận diện bằng tần số vô tuyến (RFID),…

Thông tin được thu thập theo thời gian thực, chẳng hạn như số lô hàng hóa, ngày hết hạn, số seri,… để cung cấp cái nhìn toàn diện về tình trạng kho hàng.

Quản lý lao động

Hệ thống sẽ quản lý kho hàng theo các công việc được thực hiện, công việc nào do ai hoàn thành, thời gian bao lâu,… Báo cáo sẽ giúp quản lý nắm được năng suất làm việc của người lao động. Từ đó có những chính sách giúp vận hành kho hàng tốt hơn.

Vận chuyển

Khi một đơn hàng được xác nhận, hệ thống tự động xuất vận đơn (Bill of Lading) trước chuyến hàng. Tạo danh sách đóng gói và hóa đơn cho lô hàng sau đó gửi thông báo về lô hàng trước cho người nhận.

Ngoài ra, hệ thống WMS còn có rất nhiều chức năng khác như thiết kế nhà kho, bốc dỡ hàng hóa, quản lý bến bãi, báo cáo kho,.. Mỗi một chức năng của hệ thống WMS đều rất quan trọng, giúp hệ thống cũng như kho hàng hoạt động trơn tru. 

Nhà kho thông minh

3. Lợi ích của hệ thống quản lý kho hàng WMS

Việc được tích hợp nhiều chức năng khiến cho hệ thống WMS mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, một số lợi ích có thể kể đến như là

Tối ưu hóa quy trình

Việc áp dụng hệ thống WMS giúp doanh nghiệp tìm kiếm được những quy trình tối ưu nhất với các loại hàng hóa, nguyên vật liệu mà doanh nghiệp đó đang quản lý.

Ngoài ra, việc tối ưu hóa các quy trình giúp :

  • Giảm gánh nặng cho các lô hàng gửi đi
  • Cho phép các nhà quản lý giải quyết các vấn đề trong quản lý nhà kho
  • Kiểm soát chuỗi cung ứng cũng như giải quyết các khó khăn nội bộ có thể xảy ra.

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Hệ thống WMS cung cấp khả năng hiển thị thông tin mức độ hàng tồn kho theo thời gian thực. Điều đó giúp doanh nghiệp có thể dự tính nguồn cung một cách an toàn, tránh tình trạng tồn đọng, gây khó khăn cho chuỗi cung ứng.

Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Các doanh nghiệp ngày nay luôn chú trọng vào chất lượng dịch vụ nhằm mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Việc áp dụng hệ thống WMS trong kho hàng sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình. Từ đó mang lại cho khách hàng một trải nghiệm liền mạch nhất. Đồng thời thu hút những tệp khách hàng tiềm năng mới trải nghiệm dịch vụ.

Tích hợp với các công nghệ khác

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tích hợp WMS với các công nghệ khác, chẳng hạn như:

  • Hệ thống ERP
  • Hệ thống lập kế hoạch yêu cầu vật liệu MRP,
  • Hệ thống điều hành sản xuất MES

Để có thể chia sẻ dữ liệu, cho phép công ty tùy chỉnh hoạt động kho hàng của mình tốt hơn, qua đó nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất.

Cấu trúc chuỗi cung ứng lạnh

Kết luận

Trên đây là tất cả chia sẻ của chúng tôi về Hệ thống quản lý kho hàng WMS. Hệ thống WMS là hệ thống hiện đại mà mỗi doanh nghiệp tại Việt Nam nên áp dụng. Nếu có bất cứ thắc mắc/ góp ý hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline (+84) 982.525.883. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

——————————–

 

Posted in Ngành nghề, Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.525.883
Chat hỗ trợ
Chat ngay
DMCA.com Protection Status