Menu Đóng

JIG – Jig là gì? Ứng dụng và các loại Jig hiện nay

JIG?

Là một một thiết bị Đồ gá trong gia công cơ khí, JIG được sử dụng để xác định vị trí, cố định các chi tiết hoặc cụm chi tiết, và hỗ trợ quá trình gia công chính xác. Jig được sử dụng để làm cho quá trình sản xuất, lắp ráp đơn giản hơn và chính xác hơn, giảm thời gian làm việc và nâng cao sự an toàn cho người lao động.

Jig là những dụng cụ giúp định vị, vị trí chính xác và giữ chặt phôi cũng như dẫn hướng dụng cụ cắt, dụng cụ hàn, bắt vít…. Jig là một thiết bị đồ gá dùng như một thiết bị giữ vật phẩm cố định.

Thành phần cấu tạo của Jig

 • Bộ phận định vị : Là một bộ phận giúp hỗ trợ cho các chi tiết và phôi nằm đúng vị trí, hỗ trợ quá trình kiểm tra và gia công một cách chính xác.
 • Bộ phận kẹp chặt : Giúp kẹp và cố định cho các chi tiết, sản phẩm, đảm bảo sự ổn định và an toàn cho chi tiết, cho sản phẩm trong quá trình sản xuất.
 • Cơ cấu truyền lực : Cơ cấu này giúp tạo ra các chuyển động để gia công các bề mặt chi tiết của sản phẩm.
 • Các cơ cấu hướng dẫn : Các cơ cấu này có vai trò hỗ trợ, xác định, định hình hướng chính xác của sản phẩm trong quá trình sản xuất.
 • Các cơ cấu quay và phân độ: Bộ phận này dùng để hỗ trợ quá trình lắp ráp và gia công, giúp đảm bảo tính linh hoạt và tính chính xác trong di chuyển và xoay các chi tiết.
 • Thân và đế đồ gá : Là bộ khung, kết nối và hỗ trợ tất cả các bộ phận khác trong một Jig cơ bản.

Ưu điểm của JIG

 • Giúp giảm thiểu các công đoạn gia công, đo lường và các phương pháp thiết lập khác trước khi gia công. Giúp nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.
 • Làm tăng độ chính xác của máy do phôi được định vị tự động và công cụ được dẫn hướng mà không cần thực hiện bất kỳ điều chỉnh thủ công nào.
 • Đảm bảo tính đồng nhất chi tiết được gia công. Xác định vị trí gia công chính xác cho từng chi tiết, đảm bảo độ đồng nhất và chất lượng sản phẩm, giu chi tiết được gia công đồng nhất về chất lượng chế tạo. Bất kỳ chi tiết nào trong loạt gia công cũng phù hợp với yêu cầu lắp ráp và tất cả các chi tiết đều có thể thay thế cho nhau.
 • Đáp ứng nhu cầu đa dạng với nhiều kiểu dáng thiết kế và mẫu mã phù hợp với từng loại sản phẩm. Nhờ đồ gá mà loạt
 • JIG giúp gia công tổng thể bằng cách tự động hóa hoàn toàn hoặc một phần quy trình. Với Jig tăng độ chính xác, giúp giảm thiểu chi phí cho việc kiểm tra chất lượng thành phẩm, giảm phế phẩm khi gia công.

Ứng dụng và các loại Jig hiện nay

1. Jig hỗ trợ lắp ráp

Là loại đồ gá để lắp ráp sản phẩm, lắp ráp các chi tiết trong một sản phẩm với nhau đảm bảo sự kết nối chặt chẽ và chính xác giữa các thành phần, các chi tiết của sản phẩm cuối cùng.

2. Jig test sản phẩm

Jig test sản phẩm hay đồ gá kiểm tra sản phẩm, kiểm tra các loại bản mạch linh kiện điện tử. Loại đồ gá này được sinh ra để kiểm tra đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Nó có những chức năng kiểm tra như độ dày, độ mỏng, kiểm tra kích thước dài rộng hay kiểm tra các vị trí cho sản phẩm.

3. Jig nén ép

Jig ép dùng để cố định ép nén sản phẩm, phụ kiện trước khi hàn, lắp giáp sản phẩm giúp cố định sản phẩm một cách chính xác và chắc chắn. Bạn có thể tìm kiếm thấy các sản phẩm Jig ép này ứng dụng ép sau khi dán keo để kéo chết và làm khít, làm chặt các vết nối, vết lắp giáp hàng hóa, sản phẩm.

4. Jig làm sạch

Jig làm sạch khuôn mẫu là một trong những mẫu đồ gá quan trọng hiện nay, nó giúp cố định khuôn mẫu đúng vị trí và làm sạch các khe rãnh của khuôn mẫu một cách chính xác và nhanh chóng.

5. Jig hàn

Đây là một trong những loại đồ gá phổ biến hàng đầu hiện nay. Jig hàn giúp định hình vị trí cho các chi tiết và cố định các chi tiết trước khi hàn. Nó giúp cho công việc hàn kết nối các chi tiết máy móc, các chi tiết sản phẩm trở lên nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Xem thêm >>>

che tao jig ga han

6. Jig bắt vít

Cũng tương tự như các loại Jig đồ gá lắp giáp khác, jig bắt vít dùng cho việc tạo khuôn mẫu, tạo đồ gá cho việc bắt ốc vít, lắp giáp các chi tiết máy móc, sản phẩm hàng loạt một cách nhanh chóng và chính xác.

7. Jig phay

là loại đồ gá dùng để kẹp cho việc gia công cơ khí chính xác, nó có vai trò định vị vật liệu trong quá trình gia công trên các loại máy phay CNC. Với các loại Jig phai giúp đảm bảo không xê dịch hay lật ngược sản phẩm.

Ngoài các loại jig trên đây, còn có các loại jig khác mà chưa được nêu rõ, quý vị các bạn có thể để lại bình luận loại Jig mà bạn cho là còn thiếu, về thông tin loại jig đặc biệt đó nhé.

Trên đây là một vài thông tin về JIG mà LEVELER cung cấp tới các bạn và quý vị. Rất mong với bài viết này có thể giúp cho các bạn hiểu nhiều hơn về JIG là gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong ngành cơ khí chính xác.

Công ty chúng tôi cũng cung cấp và chế tạo đa dạng các loại đồ gá JIG. Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây.

Ngoài các sản phẩm JIG ra, chúng tôi còn có cung cấp các dòng sản phẩm chuyển về cắt laser kim loai, sản xuất gia công lốc ống, sản xuất thang nâng hàng, cầu lên container … Quý vị khách hàng có nhu cầu có thể tham khảo hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH LEVELER

Holine: 0982.525.883

Email: Leveler.vn@gmail.com

Website: https://leveler.vn/

Posted in Sản phẩm, Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.525.883
Chat hỗ trợ
Chat ngay
DMCA.com Protection Status